Thứ 3, 02/06/2020 - 02:33 AM
Search

50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Sáng ngày 12/9 tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Hội nghị Tổng kết 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969 - 2019). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, các nhà khoa học, nhân chứng lịch sử và nhiều thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động công tác tại Khu Di tích các thời kỳ đã đến dự.
 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Báo cáo kết quả hoạt động 50 năm qua, Giám đốc Khu Di tích Nguyễn Văn Công cho biết, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch có khuôn viên rộng hơn 14ha, với hơn 1.600 hiện vật trên tổng số gần 4.000 tài liệu hiện vật vốn có đang được trưng bày và phát huy giá trị, với nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, giấy, vải, kim loại... Các di tích, tài liệu, hiện vật gốc chứa đựng nội dung lịch sử khác nhau, là minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống và tinh thần cống hiến không mệt mỏi của Người cho sự nghiệp cách mạng, hạnh phúc của nhân dân. Sau khi Bác Hồ qua đời, tất cả cảnh quan, hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và hoạt động của Bác trong 15 năm cuối đời được bảo vệ, bảo quản, giữ gìn nguyên trạng. Trải qua bao biến động lịch sử và thời gian chiến tranh ác liệt, nhưng Khu Di tích Bác vẫn được bảo vệ an toàn, chu đáo, hạn chế đến mức thấp nhất mọi tác động ảnh hưởng từ thiên nhiên, môi trường và con người. Khu Di tích có tính đặc thù, vừa bảo quản giữ gìn, vừa phục vụ khách tham quan. Từ năm 1970 đến nay, Khu Di tích đã phục vụ, đón tiếp hơn 80 triệu lượt khách tham quan, trong đó có khách quốc tế đến từ hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong 8 tháng đầu năm 2019, Khu Di tích đã đón hơn 2 triệu lượt khách.


Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lúc sinh thời, mong ước lớn nhất của Bác Hồ với dân tộc, đất nước là người dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Ngày nay, đất nước đã phát triển, mọi người đã có cơm ăn, áo mặc và tiếp tục trên hành trình xây dựng để đất nước tiếp tục tiến lên, sánh vai cùng các cường quốc 5 châu như mong ước của Người. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của nước ta còn thấp nên dù đã tăng trưởng nhanh liên tục trong hơn 20 năm qua nhưng thu nhập bình quân theo đầu người của nước ta vẫn thấp. Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, muốn đất nước phát triển, thu hẹp khoảng cách với các nước trên thế giới thì các tầng lớp nhân dân phải nỗ lực hơn nữa, thể hiện trách nhiệm với đất nước, làm cho hình ảnh Việt Nam, hình ảnh Bác Hồ ngày càng rực sáng để mỗi người dân thực sự tự hào về quá khứ hào hùng, kết quả đạt được ngày nay, tự hào với thế giới kết quả phát triển đất nước trong tương lai…


Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, trải qua 50 năm thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch luôn phát huy và giữ vững vai trò là di tích đứng đầu trong hệ thống các di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ chí Minh trong cả nước. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao tâm huyết của các thế hệ cán bộ của Khu di tích đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn đưa Khu di tích từng bước trưởng thành, đóng góp to lớn vào sự phát triển của ngành văn hóa và sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên và người lao động của Khu di tích tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, đạo đức của người làm công tác bảo quản và tuyên truyền tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Tại Hội nghị đã có hơn 40 bài tham luận tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các thế hệ cán bộ của Khu Di tích và Bảo tàng Hồ Chí Minh đề cập đến nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, tập trung vào những thành tựu nổi bật sau hơn 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh tại Khu Di tích. 


theo baodulich

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
Đưa sân khấu Hà Nội phát triển xứng với di nguyện của các bậc tiền nhân
Thể lệ cuộc thi ảnh "Mái ấm gia đình Việt" lần thứ I
Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Trở Về”: Nhân lên yêu thương sẻ chia cuộc sống
  Đặt làm trang chủ  topLên đầu trang 

Trang chủ|Tin tức|Văn hóa|Ẩm thực

Cơ quan thiết lập trang tin:Công ty Cổ phần Truyền thông Enter Việt Nam
Trụ sở: Số 15, ngõ 105 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội
  • Số điện thoại: 0912 666 648    
  • Email: hotel365ngay@gmail.com  
  • Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung trang tin: Lê Thị Hồng Vân
  • Email: lehongvanq69@gmail.com
  • Điện thoại:  0912 666 648